ಕರ್ನಾಟಕ ಆಹಾರ
Karnataka Food
ಕರ್ನಾಟಕವು ಸಸ್ಯಾಹಾರಿ ಮತ್ತು ಮಾಂಸಾಹಾರಿ ಪಾಕಪದ್ಧತಿಗಳ ಶ್ರೀಮಂತ ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕ ಪರಂಪರೆಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ. ಕರ್ನಾಟಕದ ಆಹಾರವನ್ನು ಉತ್ತರ ಕರ್ನಾಟಕ ಪಾಕಪದ್ಧತಿ, ದಕ್ಷಿಣ ಕರ್ನಾಟಕದ ಪಾಕಪದ್ಧತಿ, ಉಡುಪಿ ಪಾಕಪದ್ಧತಿ, ಸಾರಸ್ವತ ಪಾಕಪದ್ಧತಿ, ಕೂರ್ಗ್ ಪಾಕಪದ್ಧತಿ, ಮಂಗಳೂರಿನ ಪಾಕಪದ್ಧತಿ ಮತ್ತು ನವಾಯತ್ ಪಾಕಪದ್ಧತಿಗಳಂತಹ ವಿವಿಧ ಪಾಕಪದ್ಧತಿಗಳಾಗಿ ವಿಂಗಡಿಸಬಹುದು.
ಉತ್ತರ ಕರ್ನಾಟಕದ ಪಾಕಪದ್ಧತಿಯನ್ನು ಪ್ರಾಥಮಿಕವಾಗಿ ಕರ್ನಾಟಕದ ಉತ್ತರ ಜಿಲ್ಲೆಗಳಾದ ಧಾರವಾಡ, ಬಿಜಾಪುರ, ಗುಲ್ಬರ್ಗಾ, ಬೆಳಗಾವಿ, ಬೀದರ್, ಯಾದಗಿರಿ, ಬಾಗಲಕೋಟೆ, ರಾಯಚೂರು, ದಾವಣಗೆರೆ, ಗದಗ, ಹಾವೇರಿ, ಕೊಪ್ಪಳ ಮತ್ತು ಬಳ್ಳಾರಿಯ ಪಶ್ಚಿಮ ಮತ್ತು ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಕಾಣಬಹುದು. ದಕ್ಷಿಣ ಕರ್ನಾಟಕ ಅಥವಾ ಹಳೆಯ ಮೈಸೂರು ಮತ್ತು ಕೋಲಾರ, ಬೆಂಗಳೂರು, ಮೈಸೂರು, ತುಮಕೂರು, ಮಂಡ್ಯ, ಹಾಸನ, ಚಾಮರಾಜನಗರ, ರಾಗಿ ಮತ್ತು ಅಕ್ಕಿ ಪ್ರಮುಖ ಧಾನ್ಯಗಳು. ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕ ನಿಯಮಿತ ಭೋಜನವು ರಾಗಿ ಮುದ್ದೆ ಅಥವಾ ರಾಗಿ ಹಿಟ್ಟಿನಿಂದ ತಯಾರಿಸಿದ ಮತ್ತು ಸಾರು (ಸ್ಟ್ಯೂ), ಅಕ್ಕಿ ಮತ್ತು ಮೊಸರಿನೊಂದಿಗೆ ಬಡಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ. ಉಡುಪಿ ಪಾಕಪದ್ಧತಿಯು ಸ್ಥಳೀಯ ಹಣ್ಣುಗಳು, ತರಕಾರಿಗಳು, ಧಾನ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಬೀನ್ಸ್ಗಳ ಬಳಕೆಯನ್ನು ಒತ್ತಿಹೇಳುತ್ತದೆ. ಇದು ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ಸಸ್ಯಾಹಾರಿ ಆಹಾರವಾಗಿದ್ದು, ಬೆಲ್ಲ, ಅಕ್ಕಿ ಮತ್ತು ತೆಂಗಿನಕಾಯಿಯನ್ನು ಬಳಸುತ್ತದೆ. ಇದು ವಿವಿಧ ರೀತಿಯ ಡೋಸ್ ಮತ್ತು ಮಸಾಲೆಯುಕ್ತ ಅನ್ನವನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿದೆ. ಕೊಡಗು/ಕೂರಗಿ ಪಾಕಪದ್ಧತಿಯು ಮಾಂಸ, ಕೋಳಿ ಅಥವಾ ಹಂದಿ ಮಾಂಸದಿಂದ ಮಸಾಲೆಯುಕ್ತ ಮೇಲೋಗರಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿರುತ್ತದೆ, ಆದರೆ ಅಕ್ಕಿಯು ಪ್ರಧಾನ ಆಹಾರವಾಗಿ ಉಳಿದಿದೆ. ಎಲ್ಲಾ ಮೇಲೋಗರಗಳಲ್ಲಿ, ಮುಖ್ಯ ಅಂಶವೆಂದರೆ ಕಚಂಪೂಲಿ (ವಿನೆಗರ್) ಇದು ಭಕ್ಷ್ಯಕ್ಕೆ ಟ್ಯಾಂಜಿನೆಸ್ ಅನ್ನು ಸೇರಿಸುತ್ತದೆ. ಮಂಗಳೂರಿನ ಪಾಕಪದ್ಧತಿಯು (ಕರಾವಳಿ ಕರ್ನಾಟಕ) ವಿಶಿಷ್ಟ ಮತ್ತು ವೈವಿಧ್ಯಮಯವಾಗಿದೆ, ಏಕೆಂದರೆ ಈ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ ನೆಲೆಸಿರುವ ವಿವಿಧ ಸಮುದಾಯಗಳು. ಕರಿಬೇವಿನ ಎಲೆಗಳು ಮತ್ತು ತೆಂಗಿನಕಾಯಿ, ಸ್ಥಳೀಯ ಮಸಾಲೆಗಳೊಂದಿಗೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ಮಂಗಳೂರು ಭಕ್ಷ್ಯಗಳ ಮೂಲ ಪದಾರ್ಥಗಳಾಗಿವೆ. ನವಾಯತ್ ಪಾಕಪದ್ಧತಿಯು ಕರಾವಳಿ ಜಿಲ್ಲೆಯಲ್ಲಿ ಪ್ರಧಾನವಾಗಿ ಕಂಡುಬರುತ್ತದೆ. ವಿಶಿಷ್ಟವಾದ ನವಯತ್ ಪಾಕಪದ್ಧತಿಯು ಮಟನ್, ಕೋಳಿ, ಸಮುದ್ರಾಹಾರ, ಮೊಟ್ಟೆ, ಅಕ್ಕಿ ಮತ್ತು ತೆಂಗಿನಕಾಯಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿರುತ್ತದೆ.
Karnataka has a rich traditional heritage of vegetarian and non-vegetarian cuisines. Karnataka Food can be divided into various cuisines like : North Karnataka cuisine, South Karnataka cuisine, Udupi cuisine, Saraswat cuisine, Coorg cuisine, Mangalorean cuisine and Navayath cuisine
The North Karnataka cuisine can be primarily found in the northern districts of Karnataka which include Dharwad, Bijapur, Gulbarga, Belgaum, Bidar, Yadgiri, Bagalkot, Raichur, Davangere, Gadaga, Haveri, Koppala and western and northern areas of Bellary. South Karnataka or the old Mysore and other places like Kolara, Bengaluru, Mysore, Tumakooru, Mandya, Haasana, Chamarajanagara, Ragi and rice are the most important staple grains. A traditional regular meal consists of Ragi mudde or steamed dumpling made from ragi flour and served with saaru (stew), rice and yogurt. The Udupi cuisine emphasizes the use of local fruits, vegetables, grains and beans. It is entirely vegetarian food that makes use of jaggery, rice and coconut. It comprises different types of dose and spicy rice. The Kodagu/Coorgi cuisine consists of spicy curries either from meat, chicken or pork, while rice remains the staple food. In all the curries, the core ingredient is the kachampuli (vinegar) that adds the tanginess to the dish. The Mangalorean cuisine (Coastal Karnataka) is unique and diverse, owing to the different communities settled in the area. Curry leaves and coconut, along with local spices are the basic ingredients of most Mangalorean dishes. The Navayath cuisine is predominantly found in the coastal district. A typical Navayath cuisine will have mutton, poultry, seafood, eggs, rice and coconut.