top of page

ಪ್ರಸಿದ್ಧ ಭಕ್ಷ್ಯಗಳು
Famous Dishes

ಬಿಸಿ-ಬೆಲೆ ಬಾತ್
Bisi-Bele Bath
unnamed.png

ಬಿಸಿ ಬೇಳೆ ಭಾತ್ ಅಥವಾ ಬಿಸಿ ಬೇಳೆ ಹುಲಿಯಣ್ಣ  ಒಂದು ಮಸಾಲೆಯುಕ್ತ, ಅಕ್ಕಿ ಆಧಾರಿತ ಖಾದ್ಯವಾಗಿದ್ದು, ಇದು ಕರ್ನಾಟಕ, ಭಾರತದ ರಾಜ್ಯದಲ್ಲಿದೆ. ಇದು ಮೈಸೂರು ಅರಮನೆಯಲ್ಲಿ ಹುಟ್ಟಿಕೊಂಡಿತು ಮತ್ತು ಅಲ್ಲಿಂದ ಕರ್ನಾಟಕ ರಾಜ್ಯದಾದ್ಯಂತ ಹರಡಿತು ಎಂದು ಹೇಳಲಾಗುತ್ತದೆ. ಇದನ್ನು ಬಿಸಿಯಾಗಿ ಬಡಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಸಾಮಾನ್ಯವಾಗಿ ಚಟ್ನಿ, ಬೂಂದಿ, ಸಲಾಡ್, ಪಾಪಡ್, ಮೊಸರು ಅಥವಾ ಆಲೂಗಡ್ಡೆ ಚಿಪ್ಸ್‌ನೊಂದಿಗೆ ತಿನ್ನಲಾಗುತ್ತದೆ.

 

Bisi Bele Bath or Bisi Bele Huliyanna  is a spicy, rice-based dish with origins in the state of Karnataka, India. It is said to have originated in the Mysore Palace and from there spread across the state of Karnataka. It is served hot and often eaten with chutney, boondi, salad, papad, curd or potato chips.

ಮಸಾಲೆ ದೋಸೆ
Masala Dose

 

ಮಸಾಲಾ ಡೋಸ್ ಎಂದು ಕರೆಯಲ್ಪಡುವ ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕ ದಕ್ಷಿಣ ಭಾರತೀಯ ಖಾದ್ಯವು ದೇಶದಾದ್ಯಂತ ಜನಪ್ರಿಯವಾಗಿದೆ, ಇದನ್ನು ನೆನೆಸಿದ ಅಕ್ಕಿ ಮತ್ತು ಮಸೂರಗಳ ಹಿಟ್ಟಿನಿಂದ ತಯಾರಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ, ಇದನ್ನು ತೆಳುವಾದ ಪ್ಯಾನ್‌ಕೇಕ್‌ನಲ್ಲಿ ಬೇಯಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಸಾಮಾನ್ಯವಾಗಿ ಆಲೂಗಡ್ಡೆ, ಈರುಳ್ಳಿ ಮತ್ತು ಸಾಸಿವೆಗಳೊಂದಿಗೆ ತುಂಬಿಸಿ, ತೆಂಗಿನಕಾಯಿ ಚಂಟೆ ಮತ್ತು ಸಾಂಬಾರ್‌ನೊಂದಿಗೆ ಬಡಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ. ಖಾದ್ಯವನ್ನು ಸಾಮಾನ್ಯವಾಗಿ ತುರಿದ ತೆಂಗಿನಕಾಯಿ ಮತ್ತು ಕತ್ತರಿಸಿದ ಕೊತ್ತಂಬರಿ ಸೊಪ್ಪಿನಿಂದ ಅಲಂಕರಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ. ಅದರ ದೊಡ್ಡ ಜನಪ್ರಿಯತೆಯೊಂದಿಗೆ, ಮೈಸೂರು ಮಸಾಲೆ ದೋಸೆ, ರವಾ ಮಸಾಲೆ ದೋಸೆ, ಈರುಳ್ಳಿ ಮಸಾಲಾ ದೋಸೆ ಮತ್ತು ಪೇಪರ್ ಮಸಾಲೆ ದೋಸೆಯಂತಹ ಭಕ್ಷ್ಯದ ಕೆಲವು ಮಾರ್ಪಾಡುಗಳಿವೆ. ಇದನ್ನು ಸಾಮಾನ್ಯವಾಗಿ ತ್ವರಿತ ತಿಂಡಿಯಾಗಿ ಅಥವಾ ದಿನದ ಯಾವುದೇ ಊಟದ ಭಾಗವಾಗಿ ಸೇವಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ.

 

A traditional southern Indian dish known as masala dose is popular throughout the country, made from a batter of soaked rice and lentils that is baked into a thin pancake and usually stuffed with potatoes, onions, and mustard seeds, served with coconut chuntey and sambhar. The dish is often garnished with grated coconut and chopped coriander.

With its huge popularity, there are also some variations of the dish, such as mysore masala dosa, rava masala dosa, onion masala dosa, and paper masala dosa. It is usually consumed as a quick snack or as a part of any meal of the day.

Dosa.jpg
prawn.jpg
ಪ್ರಾನ್ ಘೀ ರೋಸ್ಟ್
Prawn Ghee roast

 

 

ಪ್ರಾನ್ ಘೀ ರೋಸ್ಟ್ ಮಂಗಳೂರಿನಲ್ಲಿ ಬಹಳ ಜನಪ್ರಿಯವಾದ ಖಾದ್ಯವಾಗಿದೆ. ಮಂಗ್ಳೂರಿನ್ ಸ್ಟೈಲ್ ಕುವಲ್ಯಾಚೊ ಪೊಲ್ಲಾವ್ ಮತ್ತು ಸ್ಟೀಮ್ಡ್ ರೈಸ್ ನೊಂದಿಗೆ ಬಡಿಸಿ

 

Prawn Ghee Roast is a very popular dish in Mangalore. Served with Mangalorean Style Kuvalyacho Pollav and Steamed Rice

ಡೊನ್ನೆ ಬಿರಿಯಾನಿ
Donne Biryani

ಇದು ಬೆಂಗಳೂರಿನಲ್ಲಿ ಪ್ರಸಿದ್ಧವಾದ ಖಾದ್ಯವಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಈ ಡೊನ್ನೆ ಬಿರಿಯಾನಿ ರುಚಿಯಲ್ಲಿ ಬಹಳ ಸ್ವಾಭಾವಿಕವಾಗಿದೆ! "ಡೊನ್ನೆ" ಎಂದರೆ ಪರಿಸರ ಸ್ನೇಹಿ ತಾಳೆ ಎಲೆಗಳು. ಈ ವಿಶೇಷ ರೀತಿಯ ಬಿರಿಯಾನಿಯನ್ನು ಪಾಮ್ ಲೀಫ್ ಕಪ್‌ಗಳಾದ ಡೊನ್ನೆಯಲ್ಲಿ ನೀಡಲಾಗುತ್ತದೆ. ಈ ಬಿರಿಯಾನಿ ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕವಾಗಿ ಹೈದರಾಬಾದಿ ಬಿರಿಯಾನಿಯಂತೆ ಮಸಾಲೆಯುಕ್ತವಾಗಿಲ್ಲ; ಇದು ಸಣ್ಣ ಧಾನ್ಯದ ಅಕ್ಕಿ, ಉದಾರ ಪ್ರಮಾಣದ ಪುದೀನ ಮತ್ತು ಕೊತ್ತಂಬರಿ ಸೊಪ್ಪಿನಿಂದ ತನ್ನ ವಿಶಿಷ್ಟವಾದ ಸುವಾಸನೆಯನ್ನು ಪಡೆಯುತ್ತದೆ. ಇದು ಸೌಮ್ಯವಾದ ಸುವಾಸನೆ ಮತ್ತು ಸುಲಭವಾಗಿ ಜೀರ್ಣವಾಗಬಲ್ಲದು, ಬೆಂಗಳೂರಿನ ಕೆಲವು ಪ್ರಸಿದ್ಧ ತಿನಿಸುಗಳು ಬೆಳಗಿನ ಉಪಾಹಾರಕ್ಕಾಗಿ ಡೊನ್ನೆ ಬಿರಿಯಾನಿ / ಮಾಂಸಾಹಾರಿ ಪುಲಾವ್ ಅನ್ನು ನೀಡುತ್ತವೆ.

 

It is a famous delicacy in Bengaluru and this Donne biryani is very intrinsic in taste! “Donne” translates to eco-friendly palm leaves. This special type of biryani is served in Donne that is pam leaf cups. This biryani is traditionally not as spicy as the Hyderabadi biryani; it gets its unique flavors from the short grain rice, generous quantity of mint  and coriander leaves. It’s mild in flavor and easily digestible, some famous eateries of Bangalore serve Donne Biryani/ Non-Veg Pulao for breakfast.

Donnebiryani.jpg
ಎಣ್ಣೆಗಾಯಿ ಮತ್ತು ಜೋಳದ ರೊಟ್
Ennegai and JoLlad rotti
unnamed.jpg

ಜೋಳದ ರೊಟ್ಟಿ ಊಟ ಉತ್ತರ ಕರ್ನಾಟಕದ ಥಾಲಿಯಾಗಿದ್ದು, ಸಲಾಡ್‌ಗಳು ಮತ್ತು ಸಿಹಿತಿಂಡಿಗಳೊಂದಿಗೆ ಜೋಳದ ರೊಟ್ಟಿ, ಮಸಾಲೆಯುಕ್ತ ಮೇಲೋಗರಗಳು ಮತ್ತು ಮಸಾಲೆಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿರುತ್ತದೆ. ಎಣ್ಣೆಗೈ ಎಂಬುದು ಮಸಾಲೆಯುಕ್ತ ಸ್ಟಫ್ಡ್ ಬೇಬಿ ಎಗ್‌ಪ್ಲ್ಯಾಂಟ್ ಮೇಲೋಗರವಾಗಿದ್ದು, ಕಡಲೆಕಾಯಿ ಆಧಾರಿತ ಗ್ರೇವಿಯಲ್ಲಿ ಬಿಳಿಬದನೆಗಳನ್ನು ಕುದಿಸಿ ತಯಾರಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ.

 

Jolada Rotti Oota is a North Karnataka Thali that has jowar roti, spicy curries and condiments along with salads and sweets. Ennegai is a spicy stuffed baby eggplant curry made by simmering eggplants in a peanut based gravy.

ಚಿತ್ರಾನ್ನ
 Chitranna

 

ಚಿತ್ರಾನ್ನ (ನಿಂಬೆ-ಅಕ್ಕಿ ಎಂದೂ ಕರೆಯುತ್ತಾರೆ) ದಕ್ಷಿಣ ಭಾರತದಲ್ಲಿ ವ್ಯಾಪಕವಾಗಿ ತಯಾರಿಸಲಾದ ಅಕ್ಕಿ ಆಧಾರಿತ ಭಕ್ಷ್ಯವಾಗಿದೆ. ಒಗ್ಗರಣೆ ಅಥವಾ ಗೊಜ್ಜು ಎಂಬ ವಿಶೇಷ ಮಸಾಲೆಯೊಂದಿಗೆ ಬೇಯಿಸಿದ ಅನ್ನವನ್ನು ಬೆರೆಸಿ ಇದನ್ನು ತಯಾರಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ. ಸಾಸಿವೆ ಕಾಳುಗಳು, ಹುರಿದ ಉದ್ದಿನಬೇಳೆ, ಕಡಲೆಕಾಳುಗಳು, ಕರಿಬೇವು, ಮೆಣಸಿನಕಾಯಿಗಳು, ನಿಂಬೆ ರಸ ಮತ್ತು ಬಲಿಯದ ಮಾವಿನ ತುರಿದಂತಹ ಇತರ ಐಚ್ಛಿಕ ವಸ್ತುಗಳು ಒಗ್ಗರಣೆಗಾಗಿ ಗುಣಲಕ್ಷಣಗಳಾಗಿವೆ. ಅರಿಶಿನ ಪುಡಿಯನ್ನು ಸೇರಿಸಿದರೆ ಚಿತ್ರಾನ್ನಕ್ಕೆ ಹಳದಿ ಬಣ್ಣ ಬರುತ್ತದೆ. ಇದು ಕರ್ನಾಟಕದಲ್ಲಿ ದಿನನಿತ್ಯದ ಆಹಾರದ ಭಾಗವಾಗಿದೆ ಈರುಳ್ಳಿ ಚಿತ್ರಾನ್ನ ಪಾಕವಿಧಾನ, ನೆಲ್ಲಿಕಾಯಿ ಚಿತ್ರಾನ್ನ, ಮಾವಿನಕಾಯಿ ಚಿತ್ರಾನ್ನ ಮತ್ತು ಅವಲಕ್ಕಿ ಚಿತ್ರಾನ್ನದಂತಹ ಚಿತ್ರಾನ್ನ ಪಾಕವಿಧಾನಗಳ ಹಲವು ಆವೃತ್ತಿಗಳಿವೆ.

 

Chitranna (also known as lemon-rice) is a rice-based dish widely prepared in South India. It is prepared by mixing cooked rice with a special seasoning called Oggarane or Gojju. Characteristic for the seasoning are mustard seeds, fried lentils, peanuts, curry leaves, chillies, lemon juice and other optional items such as scrapes of unripe mango. Added Turmeric powder gives Chitranna its yellow color. It has become a part of the daily diet in Karnataka 

There are many versions of chitranna recipes like no-onion chitranna recipe, nellikai chitranna, mavinakayi chitranna and avalakki chitranna.

unnamed (1).jpg
ನೀರ್ ಡೋಸ್
Neer dose
unnamed (2).jpg

ಅಕ್ಕಿ ಹಿಟ್ಟಿನೊಂದಿಗೆ ತಯಾರಿಸಲಾದ ಜನಪ್ರಿಯ ಡೋಸ್ ಮಾರ್ಪಾಡು ಉಡುಪಿ ಮತ್ತು ಮಂಗಳೂರು ಪಾಕಪದ್ಧತಿಯಿಂದ ಬಂದಿದೆ. ಇದು ಪ್ರಸಿದ್ಧವಾಗಿ ಕೋರಿ ಗಸ್ಸಿ, ಚನ್ನ ಗಸ್ಸಿಯಂತಹ ತೆಂಗಿನಕಾಯಿ ಆಧಾರಿತ ಗ್ರೇವಿಗಳೊಂದಿಗೆ ಬಡಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ, ಆದರೆ ಮಸಾಲೆಯುಕ್ತ ಕರ ಚಟ್ನಿಯೊಂದಿಗೆ ಸಹ ಉತ್ತಮ ರುಚಿಯನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ.

 

A popular dose  variation prepared with rice batter hails from the Udupi and Mangalore cuisine. It is famously served with coconut-based gravies like kori gassi, channa gassi, but also tastes great with spicy kara chutney too.

 ರಾಗಿ ಮುದ್ದೆ
Ragi Mudde

ರಾಗಿ ಅಥವಾ ಫಿಂಗರ್ ರಾಗಿ, ಫೈಬರ್-ಸಮೃದ್ಧವಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ದೀರ್ಘಕಾಲದವರೆಗೆ ಹೊಟ್ಟೆ ತುಂಬಿದ ಭಾವನೆಯನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ, ಹೀಗಾಗಿ ಆಗಾಗ್ಗೆ ತಿನ್ನುವ ಪ್ರವೃತ್ತಿಯನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುತ್ತದೆ. ರಾಗಿ ಮುದ್ದೆಯನ್ನು ರಾಗಿ ಹಿಟ್ಟು ಮತ್ತು ನೀರಿನಿಂದ ತಯಾರಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ, ಅದರ ಪೌಷ್ಟಿಕಾಂಶದ ಮೌಲ್ಯಕ್ಕಾಗಿ ದಕ್ಷಿಣ-ಭಾರತದಲ್ಲಿ ವ್ಯಾಪಕವಾಗಿ ಸೇವಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ. ಇದನ್ನು ಪ್ರಸಿದ್ಧ ಕರ್ನಾಟಕ-ಶೈಲಿಯ ಉಪ್ಸಾರು, ಬಸ್ಸಾರು ಅಥವಾ ನಾಟಿ ಕೋಳಿ ಸಾರು (ಕೋಳಿ ಕರಿ) ಅಥವಾ ಮೆಂತ್ಯದ ಗೊಜ್ಜು (ಮೆಂತ್ಯ ಮತ್ತು ಹುಣಸೆಹಣ್ಣುಗಳಿಂದ ಮಾಡಿದ ಸಿಹಿ ಮತ್ತು ಹುಳಿ ಭಕ್ಷ್ಯ) ಜೊತೆಗೆ ಸೇವಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ. ದಕ್ಷಿಣ ಕರ್ನಾಟಕ/ಹಳೇ ಮೈಸೂರು ಭಾಗದಲ್ಲಿ ಇದನ್ನು ಬಹುತೇಕ ದಿನವೂ ಸೇವಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ.

 

Ragi or Finger millet, is fibre-rich and makes the stomach feel full for a longer period of time, thus reducing the tendency to eat frequently. Ragi Mudde is made with Ragi Flour and water, is widely consumed in South-India for its nutritional value. It  is consumed with the famous Karnataka-style upsaaru, bassaaru or nati koli saaru (chicken curry) or menthyada gojju (sweet and sour dish made of fenugreek and tamarind). In most of southern Karnataka/old Mysore it is eaten almost daily.

unnamed (3).jpg
ಹಿಟ್ಕಿದಬೇಳೆ ಸಾರು
HittkidabeLe Saaru
unnamed (4).jpg

ಅವರೆಕಾಳು ಅಥವಾ ಸೂರ್ತಿ ಪಾಪ್ಡಿ (ಲಿಲ್ವಾ/ಹಯಸಿಂತ್ ಬೀನ್ಸ್) ಚಳಿಗಾಲದಲ್ಲಿ ಸಾಕಷ್ಟು ಲಭ್ಯವಿರುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಇದು ಕರ್ನಾಟಕ ಪಾಕಪದ್ಧತಿಯಲ್ಲಿ ಅಮೂಲ್ಯವಾದ ಪದಾರ್ಥವಾಗಿದೆ. ವಾಸ್ತವವಾಗಿ, ಕಳೆದ ಕೆಲವು ವರ್ಷಗಳಿಂದ, ಕರ್ನಾಟಕದ ಅನೇಕ ಭಾಗಗಳಲ್ಲಿ ಅವರೆಕಾಳು ಉತ್ಸವಗಳು ನಡೆಯುತ್ತಿವೆ. ಕನ್ನಡಿಗರು ಇದನ್ನು ಇಡ್ಲಿ, ದೋಸೆ, ಅಕ್ಕಿ ರೊಟ್ಟಿ, ರಾಗಿ ರೊಟ್ಟಿ ಮತ್ತು ಉಪ್ಪಿಟ್ಟು ಜೊತೆಗೆ ತಿನ್ನಲು ಇಷ್ಟಪಡುತ್ತಾರೆ. ಅವರೆಕಾಳು ಚಳಿಗಾಲದ ತರಕಾರಿಯಾಗಿದ್ದು, ಇದು ಡಿಸೆಂಬರ್‌ನಿಂದ ಫೆಬ್ರವರಿವರೆಗೆ ಕರ್ನಾಟಕದಾದ್ಯಂತ ಲಭ್ಯವಿದೆ

 

Avarekalu or Surti Papdi (Lilva/Hyacinth Beans) are available in plenty in winter and are a treasured ingredient in Karnataka Cuisine. In fact, since the past few years, there are Avarekalu festivals held in many parts of Karnataka. Kannadigas love to have it with idli, dosa, akki roti, ragi roti and even with uppittu. Avarekalu is a winter season vegetable that is available all over Karnataka during december to february

 ಕೋಸಂಬರಿ
Kosambari ​

ಕೋಸಂಬರಿ ಅಥವಾ ಕೋಶಾಂಬರಿ ದ್ವಿದಳ ಧಾನ್ಯಗಳಿಂದ (ವಿಭಜಿತ ದ್ವಿದಳ ಧಾ

ನ್ಯಗಳು) ಮತ್ತು ಸಾಸಿವೆ ಕಾಳುಗಳಿಂದ ತಯಾರಿಸಿದ ವಿಶಿಷ್ಟವಾದ ದಕ್ಷಿಣ ಭಾರತೀಯ ಸಲಾಡ್ ಆಗಿದೆ. ಸಾಮಾನ್ಯವಾಗಿ ಬಳಸುವ ಬೇಳೆಕಾಳುಗಳೆಂದರೆ ಒಡೆದ ಬೆಂಗಾಲ್ ಗ್ರಾಂ (ಕನ್ನಡದಲ್ಲಿ ಕಡಲೆ ಬೇಳೆ) ಮತ್ತು ವಿಭಜಿತ ಹಸಿರು ಬೇಳೆ (ಕನ್ನಡದಲ್ಲಿ ಹೆಸರು ಬೇಳೆ). ಈ ಸಲಾಡ್‌ಗಳನ್ನು ಕೆಲವೊಮ್ಮೆ ತಿಂಡಿಗಳಾಗಿ ಸೇವಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ, ಆದರೆ ಸಾಮಾನ್ಯವಾಗಿ ಪೂರ್ಣ ಕೋರ್ಸ್ ಊಟದ ಭಾಗವಾಗಿ ಸೇವಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ. ಇದು ಪ್ರತಿ ಹಬ್ಬದ ಊಟ ಅಥವಾ ಮದುವೆಯ ಹಬ್ಬದ ಭಕ್ಷ್ಯವಾಗಿದೆ.

 

Kosambari or koshambari is a typical south Indian salad made from pulses (split legumes) and seasoned with mustard seeds. The pulses generally used are split bengal gram (kadale bele in Kannada) and split Green gram (Hesaru bele in Kannada). These salads are sometimes eaten as snacks, but usually as a part of full course meal. it is a must side dish of every festive meal or wedding feast.

unnamed (5).jpg
bottom of page